BON LIBRARY

“กาแฟโรบัสต้า” ความพิเศษเฉพาะตัวในแบบที่อราบิก้าทำไม่ได้

 หากพูดถึงกาแฟโรบัสต้า หลายคนก็มักจะนึกถึงกาแฟรสชาติขมๆ ความมึนหัว กาแฟเกรดอุตสาหกรรม หรือกาแฟที่ใช้เป็นส่วนผสมของกาแฟสำเร็จรูป (Instant Coffee) เป็นกาแฟที่มีรสชาติขมเข้ม มีปริมาณคาเฟอีนที่มากกว่ากาแฟอราบิก้าถึง 2 เท่า กาแฟโรบัสต้านั้นจึงไม่เป็นที่นิยมสำหรับคอกาแฟเท่าที่ควร วันนี้บอนกาแฟจะพามาทำความรู้จักเมล็ดกาแฟโรบัสต้ากันใหม่ ว่าจริงๆแล้วเขามีความพิเศษเฉพาะตัวในแบบที่เมล็ดกาแฟอราบิก้าก็ทำไม่ได้

ทำความรู้จักกาแฟโรบัสต้าและกาแฟอราบิก้า แตกต่างกันอย่างไร?

กาแฟ 2 สายพันธุ์หลักที่นิยมขายกันอยู่ในท้องตลาดคือ โรบัสต้าและอราบิก้า ทั้งสองสายพันธุ์นี้มีความแตกต่างกันอยู่มากพอสมควร เช่น Arabica ต้องปลูกในที่สูงและอุณหภูมิที่ต่ำ ในประเทศไทยปลูกได้ทางภาคเหนือ ส่วน Robusta ปลูกได้ในที่ต่ำกว่า ในประเทศไทยนิยมปลูกกันมากในภาคใต้ ผลผลิตของ Robusta จะมากกว่า Arabica และจำนวนคาเฟอีนของ Robusta มีมากกว่า Arabica สองเท่าเลยทีเดียว

กาแฟโรบัสต้านั้นถึงแม้จะได้รับความนิยมในตลาดน้อยกว่าอราบิก้า แต่ก็ถือว่ามีความพิเศษโดดเด่นที่เป็นข้อได้เปรียบมากกว่ากาแฟอราบิก้าในหลายด้าน

 1. ทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่รุนแรง และโรคพืชต่างๆ โรบัสต้าสามารถเจริญเติบโตและให้ผลผลิตได้ดีกว่าอราบิก้า เนื่องจากมีความสามารถปลูกได้บนพื้นที่ที่ความสูงตั้งแต่ 0-800เมตรจากระดับน้ำทะเล และสามารถทนต่ออากาศร้อน และโรคแมลงได้ดีกว่าสายพันธ์ อาราบิก้า

 2. มีรสชาติที่เข้มข้น หนักแน่น และคุณภาพคงที่
  กาแฟโรบัสต้ามีรสชาติที่หนักแน่น เมื่อก่อนกาแฟโรบัสต้าจะมีกลิ่นและรสที่มีความเหม็นสาบ เคมี ขม มีความรู้สึกไปในทางลบ แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนารสชาติของเมล็ดกาแฟ โรบัสต้าให้ไปในทางบวก จะมีรสชาติ นัทตี้ มอลต์ คาราเมล โกโก้ ละมุน รวมไปถึงรสชาติอื่นๆในโทนของผลไม้ ได้อีกด้วย

 3. ปริมาณคาเฟอีนสูงกว่า เมล็ดกาแฟโรบัสต้าจะมีปริมาณคาเฟอีนประมาณ 2.7% ซึ่งสูงกว่าเมล็ดอราบิก้าที่มีคาเฟอีนประมาณ 1.2% ดังนั้นกาแฟโรบัสต้าจึงเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟเข้มข้น ต้องการกระตุ้นช่วยให้สดชื่นตื่นตัวมากขึ้น

 4. มีต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า ราคาถูกกว่า โรบัสต้าสามารถเพาะปลูกได้ง่ายกว่า ทนกว่า จึงทำให้มีผลผลิตออกมามากกว่า และมีคุณภาพค่อนข้างคงที่ จึงทำให้ต้นทุนการผลิตต่ำกว่ากาแฟอราบิก้า

 5. มีวิธีการคั่วกาแฟที่หลากหลายรูปแบบ เนื่องจากกาแฟโรบัสต้ามีรสชาติที่เข้มข้นและหนักแน่นอยู่แล้ว จึงเป็นโอกาสของนักคั่วกาแฟสามารถประยุกต์ใช้วิธีการคั่วที่หลากหลาย เพื่อสร้างรสชาติใหม่ๆ ที่แตกต่างกันออกมาได้ ไม่ว่าจะเป็นการคั่วกาแฟแบบทั่วไป หรือคั่วแบบเฉพาะเพื่อสร้างกลิ่นหอมและรสชาติพิเศษขึ้นมา และอีกความพิเศษนั่นคือ โดยปกติกาแฟคั่วอ่อน จะให้รสเปรี้ยวอ่อนๆ ถ้าเป็นอราบิก้านั้นอาจจะเป็นรสผลไม้ แต่ในโรบัสต้าจะได้รสชาติคล้าย ชะเอม มะขามป้อม หวานทิ้งท้าย และฉ่ำเคลือบคอ ถ้าเป็นคั่วกลางจะมีกลิ่นรสโทนหวาน คล้ายถั่วหรือคาราเมล ส่วนคั่วเข้มกลิ่นและรส จะออกไปทาง ดาร์กช็อกโกแลตติดขมเล็กน้อย และหวานในช่วงปลาย

ลองสัมผัสประสบการณ์รสชาติโรบัสต้าที่คุณต้องลอง!

เมล็ดกาแฟคั่ว มอร์นิ่ง เคเทอริ่ง

พร้อมรับเช้าวันใหม่ทุกวัน จากกาแฟโรบัสต้าคุณภาพดี 100% คั่วในระดับ Omni หรือคั่วกลางค่อนอ่อน ทำให้ได้รสชาติโทน ถั่ว Nutty รสสัมผัสหนักแน่น ทิ้ง After Taste หวานแบบสมุนไพรที่ยาวนานคล้ายมะขามป้อม แต่ไม่มีกลิ่นควันคั่วที่พบได้ในกาแฟคั่วเข้ม ดื่มง่ายดื่มได้ทุกวัน

สั่งซื้อ เมล็ดกาแฟคั่ว มอร์นิ่ง เคเทอริ่ง ได้ที่นี่ คลิก

หลังจากที่ได้รู้ข้อดีของกาแฟโรบัสต้ากันไปแล้ว อย่าพลาดโอกาสในการเปิดใจลิ้มรสกาแฟสายพันธุ์นี้กันดูนะ เปิดประสบการณ์ใหม่ให้คุณได้สัมผัสกับรสชาติกาแฟเต็มๆ แต่แฝงไปด้วยกลิ่นหอมกรุ่นอันน่าหลงไหล ในครั้งต่อไปหากไปร้านกาแฟ ลองสั่งกาแฟโรบัสต้าแบบดริป หรือเอสเพรสโซ่ รับรองว่าจะติดใจและวนกลับมาสั่งอีกแน่นอน

เครื่องทำกาแฟ Modbar Espresso Coffee Machine

MODBAR ESPRESSO AV

Less is More เรียบง่าย แต่ได้มากกว่า

Close Menu
×

Cart

Subscription

ลงทะเบียนเพื่อรับนิตยสาร bitter/sweet รูปแบบ e-magazine

รับข่าวสารโปรโมชั่นและอัพเดทกิจกรรมพิเศษจาก บอนกาแฟ ก่อนใคร

  ชื่อ-นามสกุล *

  อีเมล *

  รูปแบบการใช้งาน *

  [recaptcha]