BON LIBRARY

รู้จัก Fine Robusta พันธ์ุกาแฟโรบัสต้าที่มีรสชาติน่าสนใจ

ในโลกของกาแฟมีความหลากหลายของพันธุ์กาแฟให้เลือกดื่มมากมาย แต่โดยทั่วไปแล้วเราจะพบกาแฟ 2 สายพันธุ์หลักๆ คือ อราบิก้า และโรบัสต้า โดยกาแฟโรบัสต้ามักจะมีรสเข้ม และกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์อย่างไรก็ตามปัจจุบันได้มีการพัฒนาพันธุ์โรบัสต้าคุณภาพสูงที่มีชื่อว่า “Fine Robusta” ซึ่งมีรสชาติที่ลึกซึ้งและกลมกล่อมยิ่งกว่ากาแฟโรบัสต้าทั่วไป

บทความนี้บอนกาแฟจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Fine Robusta และเข้าใจถึงความแตกต่าง และวิธีการพัฒนาคุณภาพจนทำให้กาแฟสายพันธุ์นี้โดดเด่น มีคุณภาพสูงได้รับการยอมรับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของกาแฟโรบัสต้าคุณภาพดี

Fine Robusta คืออะไร?

Fine Robusta คือคำที่ใช้เรียกกาแฟโรบัสต้าที่ผ่านการคัดเลือก และการดูแลอย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่การปลูก การเก็บเกี่ยว จนถึงการตรวจสอบคุณภาพผ่านหน่วยงานในการตรวจสอบกลาง เช่น CQI เพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพสูง และมีรสชาติที่ล้ำลึก ซับซ้อนยิ่งขึ้น Fine Robusta มักจะถูกปลูกในพื้นที่ที่มีสภาพภูมิอากาศและดินที่เหมาะสม และเกษตรกรจะใช้วิธีการปลูกและดูแลที่เน้นคุณภาพเป็นหลัก

Fine Robusta แตกต่างจากกาแฟโรบัสต้าทั่วไปอย่างไร ?

กาแฟโรบัสต้าทั่วไปมีลักษณะเฉพาะที่ทำให้เป็นที่รู้จัก ได้แก่ ความเข้มข้นของรสชาติ และความเข้มข้นที่มากกว่าอาราบิก้า แต่ Fine Robusta มีความแตกต่างอย่างชัดเจนในหลายด้าน ดังนี้

 • กระบวนการปลูก และการดูแล: Fine Robusta ต้องการการดูแลที่เข้มงวด และละเอียดอ่อนในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกเมล็ดพันธุ์ การปลูกในพื้นที่ที่มีสภาพแวดล้อมเหมาะสม และการเก็บเกี่ยวที่ถูกต้อง
 • Process : Fine Robusta จะผ่านกระบวนการประมวลผลที่ละเอียดมากขึ้น เช่น การทำความสะอาด การคัดเลือกเมล็ดด้วยมือ และการทำให้แห้งในสภาพแวดล้อมที่ควบคุมได้
 • คุณภาพของเมล็ดกาแฟ: เมล็ดกาแฟ Fine Robusta มักมีความสมบูรณ์มากกว่าโรบัสต้าทั่วไป และมีความหนาแน่นของเมล็ดหรือ Density ที่สูงกว่า
 • รสชาติ และกลิ่น: Fine Robusta มีรสชาติที่กลมกล่อม และซับซ้อนกว่า โดยกาแฟ Fine Robusta จะให้กลิ่นหอมเหมือนผลไม้ ดอกไม้ ช็อกโกแลต และเครื่องเทศ (แตกต่างกันไปตามแหล่งการเพาะปลูก) ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะที่หาได้ยากในกาแฟโรบัสต้าทั่วไป

คุณสมบัติของกาแฟ Fine Robusta

กาแฟ Fine Robusta มีคุณสมบัติเด่นที่ทำให้เป็นกาแฟชนิดนี้เป็นที่นิยม และถูกปากคอกาแฟขึ้นมาในปัจจุบัน

 • มีรสชาติอ่อนหวาน นุ่มนวล กลมกล่อม และมีความสมดุลระหว่างรสเปรี้ยวและรสหวาน
 • มีกลิ่นหอมกรุ่น อบอวล บางครั้งอาจมีกลิ่นผลไม้สุกหรือกลิ่นพิเศษตามสภาพภูมิประเทศที่ปลูก
 • สามารถชงได้หลากหลายวิธี ทั้งแบบเอสเพรสโซ กาแฟดริป หรือชงแบบพิเศษต่างๆ
 • การปลูก การดูแลแปลงปลูก และแปรรูปอย่างพิถีพิถันและเหมาะสม จึงทำให้กาแฟ Fine Robusta มีรสชาติที่แตกต่างไปจากโรบัสต้าทั่วไปอย่างสิ้นเชิง

แหล่งปลูกที่ขึ้นชื่อของ Fine Robusta มีที่ไหนบ้าง

แหล่งปลูกที่สำคัญของ Fine Robusta มักจะอยู่ในประเทศที่มีการปลูกกาแฟโรบัสต้ามาอย่างยาวนาน และมีสภาพภูมิอากาศ และดินที่เหมาะสมในการปลูกกาแฟคุณภาพสูง โดยแหล่งปลูกกาแฟ Fine Robusta ที่ขึ้นชื่อ มีดังนี้
Fine Robusta เวียดนาม
เวียดนามเป็นผู้ผลิตกาแฟโรบัสต้ารายใหญ่ที่สุดในโลก และในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการพัฒนา และปรับปรุงกระบวนการผลิตเพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟ Fine Robusta ที่มีคุณภาพสูง โดยเฉพาะในเขต Tây Nguyên (ไทเงวียน) ซึ่งมีสภาพภูมิอากาศและดินที่เหมาะสม
Fine Robusta อินเดีย
อินเดียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีชื่อเสียงในการผลิต Fine Robusta โดยเฉพาะในเขต Karnataka (กรณาฏกะ) และ Kerala (เกรละ) ซึ่งมีภูมิประเทศ และสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสมสำหรับการปลูกกาแฟโรบัสต้าคุณภาพสูง
Fine Robusta บราซิล
บราซิลเป็นประเทศที่มีการปลูกกาแฟหลากหลายชนิด รวมถึงโรบัสต้าคุณภาพสูงในพื้นที่ Espírito Santo (เอสปีรีตูซันตู) และ Rondônia (รอนโดเนีย) ที่มีการใช้เทคนิคการปลูก และการดูแลอย่างพิถีพิถันจึงทำให้กาแฟ Robusta บราซิล เป็นอีกหนึ่งแหล่งปลูกของกาแฟ Fine Robusta ที่ดีที่สุดในโลก

แนะนำ เมล็ดกาแฟคั่วโรบัสต้าคุณภาพดีจากบอนกาแฟ ช่วยสร้างสรรค์เมนูกาแฟคุณภาพให้ร้านกาแฟของคุณ

หากตอนนี้คุณกำลังมองหา เมล็ดกาแฟคั่วโรบัสต้า คุณภาพดี ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับเมนูให้ร้านกาแฟหรือคาเฟ่ของคุณให้มีรสชาติที่อร่อยลงตัว มีกลิ่นหอม เพิ่มเอกลักษณ์ให้กับร้านกาแฟของคุณ เราขอแนะนำ กาแฟคั่วบด มอร์นิ่ง เคเทอริ่ง ที่ผลิตจากโรบัสต้า 100% รสชาติเข้มข้นลงตัว กลิ่นหอมจากกาแฟโรบัสต้าแท้ ๆ สร้างสรรค์เมนูกาแฟให้ร้านของคุณได้อย่างหลากหลาย ถูกใจคอกาแฟทุกคนแน่นอน

สั่งซื้อสินค้าเมล็ดกาแฟโรบัสต้า Boncafe มาลิ้มลองรสชาติได้ทาง โชว์รูมบอนกาแฟ 24 สาขาทั่วประเทศ,
แพลตฟอร์มออนไลน์ www.boncafe.co.th / Line : @boncafethailand / Facebook : Boncafe Thailand

เครื่องทำกาแฟ Modbar Espresso Coffee Machine

MODBAR ESPRESSO AV

Less is More เรียบง่าย แต่ได้มากกว่า

Close Menu
×

Cart

Subscription

ลงทะเบียนเพื่อรับนิตยสาร bitter/sweet รูปแบบ e-magazine

รับข่าวสารโปรโมชั่นและอัพเดทกิจกรรมพิเศษจาก บอนกาแฟ ก่อนใคร

  ชื่อ-นามสกุล *

  อีเมล *

  รูปแบบการใช้งาน *

  [recaptcha]