BON LIBRARY

นมทางเลือก คืออะไร? ทำไมถึงเป็นสิ่งที่ร้านกาแฟยุคใหม่ขาดไม่ได้

ในยุคที่ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ทำให้นมทางเลือกกลายเป็นตัวเลือกใหม่ที่ได้รับความนิยมของผู้บริโภค ซึ่ง ‘นมทางเลือก’ คือนมที่ผลิตจากพืช เมล็ดพืช ถั่ว หรือนมชนิดอื่น ๆ แทนที่จะใช้นมวัว 

เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้นมวัว ย่อยแลคโตสบกพร่อง หรือต้องการทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้นมทางเลือก กลายเป็นสิ่งที่ร้านกาแฟยุคใหม่ต้องมีเป็นตัวเลือกในการทำเครื่องดื่มให้แก่ลูกค้า

บทความนี้ Boncafe เลยขอมาอธิบายให้ทุกคนเข้าใจกันว่า นมทางเลือกคืออะไร นมทางเลือกมีอะไรบ้าง และทำไมนมทางเลือกถึงเป็นสิ่งที่ร้านกาแฟยุคใหม่ขาดไม่ได้

นมทางเลือก คืออะไร ?

นมทางเลือก คือ นมที่ผลิตจากพืชต่าง ๆ แทนนมวัว เหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะย่อยแลคโตสบกพร่อง แพ้นมวัว หรือต้องการเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากสัตว์ นมทางเลือกมีหลากหลายประเภท เช่น นมข้าวโอ๊ต นมพิสตาชิโอ

นมอัลมอนด์ นมถั่วเหลือง น้ำนมข้าว ฯลฯ ซึ่งนมทางเลือกแต่ละชนิดก็จะมีรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกัน ทั้งยังสามารถนำไปใส่ในเมนูกาแฟได้มากมาย เช่น ลาเต้ มอคค่า ฯลฯ ได้โดยไม่ส่งผลต่อสุขภาพคนเหล่านั้นอีกด้วย

ทำไม นมทางเลือก ถึงเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ?

กระแสของนมทางเลือก เริ่มมาแรงขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากปริมาณของ ‘คนแพ้แลคโตส’ ในโลกมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ทำให้ความต้องการของนมทางเลือกสูงและเกิดแรงผลักดันที่จะหาผลิตภัณฑ์ทดแทนนมวัวทั่วโลก จนคาดว่าตลาดผลิตนมทางเลือกอาจโตที่ 12.6% CAGR จนถึงปี 2030  

 

แต่ยังมีอีกหลายส่วนกล่าวว่าที่ความนิยมของอาหารวีแกนเพิ่มขึ้นเนื่องจากโควิด-19 ทำให้มีคนหันมาสนใจจนยอดขายเติบโตขึ้นทั่วโลกตามเทรนด์สุขภาพที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ อีกทั้งการบริโภคนมทางเลือกนั้น ยังเป็นตัวเลือกที่ดีของผู้ที่รักในสิ่งแวดล้อม เพราะการบริโภคนมวัวนั้น ในขั้นตอนของการผลิตและพาสเจอร์ไรซ์นั้นถือเป็นตัวการที่ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse Gas) ที่ทำให้โลกร้อนมากกว่าการผลิตนมจากพืชถึง 3 เท่า

ประเภทของนมทางเลือก มีอะไรบ้าง ?

ประเภทของนมทางเลือกนั้นมีด้วยกันหลากหลายแบบขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต แต่ถ้าพูดถึง
นมทางเลือกที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทั่วโลกมากที่สุด จะสามารถแบ่งเป็น 5 ประเภทดังนี้

1. นมข้าวโอ๊ต
นมข้าวโอ๊ตเป็นนมทางเลือกที่ผลิตจากข้าวโอ๊ตที่ผ่านการบดจนได้เป็นน้ำนม มีรสชาติครีมมี่ อ่อน ๆ มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ อุดมไปด้วยใยอาหาร แคลเซียม และวิตามินบี ปราศจากแลคโตส เหมาะสำหรับผู้ต้องการเพิ่มใยอาหาร ควบคุมน้ำหนัก และแพ้นมวัว แต่ควรระวังเรื่องกลูเตนหากไม่ใช่ข้าวโอ๊ตที่ผ่านการรับรอง โดยนมข้าวโอ๊ตถือเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของนมทางเลือก เพราะสามารถนำมาสร้างสรรค์เมนูเครื่องดื่มในร้านกาแฟได้หลากหลาย นิยมนำมาตีเป็นฟองนมสำหรับกาแฟลาเต้ จะได้รสชาติที่อร่อย มีมิติของรสชาติมากขึ้น
2. นมพิสตาชิโอ
นมพิสตาชิโอ เป็นนมทางเลือกผลิตจากเมล็ดถั่วพิสตาชิโอ มีรสชาติหอมมัน เข้มข้น และที่สำคัญคือ ไม่ค่อยกลบกลิ่นเครื่องดื่มที่ผสมลงไป ทำให้นมพิสตาชิโอ ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ซึ่งนมพิสตาชิโออุดมไปด้วยสารอาหารมากมายเช่น โปรตีน วิตามินอี ใยอาหาร และโพแทสเซียม มีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายเยอะ ทั้งบำรุงหัวใจ บำรุงหลอดเลือด ดีต่อระบบขับถ่าย เหมาะสำหรับผู้ต้องการโปรตีน บำรุงหัวใจ และควบคุมน้ำหนัก แต่ราคาค่อนข้างสูงและอาจมีน้ำตาลสูง
3. นมอัลมอนด์
นมอัลมอนด์เป็นนมทางเลือกที่ผลิตจากอัลมอนด์บด มีรสชาติหวานมันแบบอ่อน ๆ มีกลิ่นหอมของถั่วอัลมอนด์ อุดมไปด้วยวิตามินอี แคลเซียม ไขมันอิ่มตัว และแมกนีเซียม เหมาะสำหรับผู้ต้องการแคลเซียม บำรุงกระดูก และควบคุมน้ำหนัก ขึ้นชื่อเรื่องของสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย แต่ควรระวังเรื่องสารต้านโภชนาการและแคลเซียมที่น้อยกว่านมวัว ผู้ที่มีอาการแพ้ถั่วควรหลีกเลี่ยงการบริโภค โดยนมอัลมอนด์ในปัจจุบันเราก็มักพบเห็นได้ตามร้านกาแฟดัง ๆ ที่เริ่มนำนมอัลมอนด์เป็นอีกหนึ่งนมทางเลือกสำหรับการทำเครื่องดื่มหรือกาแฟลาเต้, มอคค่า กันมากขึ้น
4. นมถั่วเหลือง
นมถั่วเหลืองเป็นนมทางเลือกที่ผลิตจากถั่วเหลืองบด รสชาติอร่อยคล้ายนมวัว มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวของถั่วเหลือง (ที่บางคนอาจไม่ค่อยถูกใจ) ทานง่าย และผู้บริโภคในไทยน่าจะคุ้นเคยกับนมชนิดนี้เป็นอย่างดี โดยภายในนมถั่วเหลืองนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม และวิตามินบี เหมาะสำหรับผู้แพ้นมวัว ต้องการโปรตีน และแคลเซียม ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล แต่ควรระวังเรื่องฮอร์โมนเอสโตรเจนและปริมาณน้ำตาลที่อยู่ในนมถั่วเหลือง ที่แนะนำให้เลือกนมถั่วเหลืองออร์แกนิค
5. น้ำนมข้าว
น้ำนมข้าวเป็นนมทางเลือกที่ผลิตจากข้าวกล้องบด มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากข้าว รสชาติอร่อยทานง่าย หวานธรรมชาติ อุดมไปด้วยใยอาหาร วิตามินบี และแคลเซียม เหมาะสำหรับผู้ต้องการใยอาหาร ควบคุมน้ำหนัก และแพ้นมวัว แต่ทั้งนี้น้ำนมข้าวนั้นมีปริมาณโปรตีนที่น้อย และอาจมีน้ำตาลสูง ต้องจำกัดการบริโภคไม่ให้เกินปริมาณที่แนะนำ

ข้อดี-ข้อเสีย ของนมทางเลือก มีอะไรบ้าง ?

ข้อดีของนมทางเลือก

 • ไม่มีแลคโตส คนแพ้นมวัวดื่มได้
 • ดีต่อสุขภาพ มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ไม่แพ้นมวัว 
 • มีประเภทของนมทางเลือกให้เลือกหลากหลายตามความชอบของลูกค้าบางกลุ่มได้
 • ตอบโจทย์กลุ่มคนรับประทานอาหารมังสวิรัติ วีแกน กินเจ ฯลฯ ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี

ข้อเสียของนมทางเลือก

 • ราคาสูงกว่านมวัว
 • มีสารอาหารที่แตกต่างกันไปตามแต่ละวัตถุดิบของนมทางเลือก
 • นมทางเลือกบางชนิดหรือบางยี่ห้อ มีปริมาณน้ำตาลสูง ต้องพิจารณาดูส่วนผสมก่อนการซื้อให้ละเอียด

ทำไมนมทางเลือกจึงเป็นสิ่งที่ร้านกาแฟยุคใหม่ขาดไม่ได้?

หากคุณคือเจ้าของร้านกาแฟหรือคาเฟ่ ที่กำลังลังเลในการเลือกใช้นมทางเลือกอยู่ เรามีเหตุผลดี ๆ มาฝากกันว่าทำไม ‘นมทางเลือก’ จึงเป็นสิ่งที่ร้านกาแฟยุคใหม่อย่างร้านของคุณต้องลองเอามาใช้ดู

ผู้บริโภคหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น

ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ นมทางเลือกจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการลดการบริโภคไขมันอิ่มตัว คอเลสเตอรอล และแลคโตส

กระแสรักษ์สิ่งแวดล้อมได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น

ในขั้นตอนการผลิตและการพาสเจอร์ไรซ์นมวัวนั้นมีส่วนในการสร้างก๊าซเรือนกระจก ทำให้การหันมาบริโภคนมทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าของกลุ่มลูกค้าที่ใส่ใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อมโลก

ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้หลากหลาย

ร้านกาแฟที่มีนมทางเลือกให้บริการ แสดงถึงความใส่ใจลูกค้า ตอบโจทย์กลุ่มคนกินมังสวิรัติ วีแกน หรือผู้ที่มีภาวะแพ้นมวัว

สร้างเมนูได้หลากหลาย เพิ่มจุดเด่นให้ร้านกาแฟของคุณ

นมทางเลือกสร้างความแตกต่างให้กับร้านกาแฟ ดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ และสร้างภาพลักษณ์ร้านกาแฟที่ทันสมัย ทั้งยังสามารถใช้นมทางเลือกในการสร้างสรรค์เมนูเครื่องดื่ม เมนูกาแฟต่าง ๆ ได้หลากหลายกว่า

เพิ่มมูลค่าเครื่องดื่มให้กับร้านกาแฟ

การใช้นมทางเลือก มาเป็นตัวเลือกในการชงเครื่องดื่มนอกจากจะช่วยเพิ่มจุดเด่นให้ร้านกาแฟของคุณได้แล้ว ยังสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับเครื่องดื่มแต่ละชนิดได้ โดยคุณอาจจะมีการตั้งราคาพิเศษ Add-On เพิ่ม สำหรับลูกค้าที่ Request ขอให้ใช้นมทางเลือกมาชงเครื่อมดื่ม เช่น กาแฟลาเต้ปกติ ขายที่ราคาแก้วละ 80 บาท แต่ถ้าใช้นมอัลมอนด์มาชง ก็สามารถบวกราคาเพิ่มได้อีก 15-20 บาทต่อแก้ว ซึ่งเป็นวิธีในการเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูเครื่องดื่มในร้านกาแฟของคุณได้นั่นเอง

สิ่งที่คุณต้องรู้ ก่อนพิจารณาเลือกซื้อนมทางเลือกมาใช้ในร้านกาแฟ

นมทางเลือกเป็นเทรนด์ใหม่ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่ ร้านกาแฟที่ต้องการดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ และสร้างภาพลักษณ์ร้านกาแฟที่ทันสมัย อย่างไรก็ตามร้านกาแฟควรเลือกนมทางเลือกที่มีคุณภาพ รสชาติอร่อยให้เหมาะกับกาแฟประเภทต่าง ๆ และอย่าลืมบอกข้อมูลเกี่ยวกับนมทางเลือกแก่ลูกค้า เช่น รสชาติ คุณค่าทางโภชนาการ และข้อควรระวัง ก่อนการสั่งของลูกค้าเสมอ

เครื่องทำกาแฟ Modbar Espresso Coffee Machine

MODBAR ESPRESSO AV

Less is More เรียบง่าย แต่ได้มากกว่า

Close Menu
×

Cart

Subscription

ลงทะเบียนเพื่อรับนิตยสาร bitter/sweet รูปแบบ e-magazine

รับข่าวสารโปรโมชั่นและอัพเดทกิจกรรมพิเศษจาก บอนกาแฟ ก่อนใคร

  ชื่อ-นามสกุล *

  อีเมล *

  รูปแบบการใช้งาน *

  [recaptcha]